Network, security, system, solutions

Chính phủ Trung Quốc ban lệnh cấm Windows 8

Theo tin từ CNET, Trung Quốc đã tuyên bố chính thức toàn quốc là cấm sử dụng Windows 8 trên các máy tính của chính phủ nước này. Tin tức này càng làm tăng thêm tình hình căng thẳng và thù địch giữa hai nước Trung – Mỹ hiện nay.

Chính phủ Trung Quốc ban lệnh cấm Windows 8

Chính phủ Trung Quốc ban lệnh cấm Windows 8, phải chăng nước này sẽ phát triển hệ điều hành riêng?

Tờ Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông ngôn luận của chính phủ Trung Quốc cho biết động thái này nhằm cải thiện an ninh trên hệ thống máy tính của quan chức nước này. Đây cũng là một hành động nhằm đáp trả nước Mỹ, sau khi Mỹ chính thức cáo buộc và truy nã một số quan chức chính phủ Trung Quốc về tội gián điệp mạng ở Mỹ. Phía Trung Quốc cũng nhanh chóng phản ứng bằng cách công bố việc Mỹ cũng đã tham gia vào gián điệp mạng và làm xấu đi mối quan hệ của hai nước.

Theo một báo cáo từ Reuters, quyết định tẩy chay hệ điều hành Microsoft mới này đã được thực thi từ tuần trước và có vẻ như nó không liên quan trực tiếp đến vấn đề bảo mật. Đối với gã khổng lồ công nghệ Microsoft thì lệnh cấm chỉ là một động thái sớm nhất trong các vấn đề mà hãng phải đối mặt dài hơi với Trung Quốc về sau. Microsoft từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc là “cái nôi” sản sinh ra những phần mềm lậu vi phạm bản quyền. Vào tháng 7 năm 2012, hãng đã buộc tội 9 đại lý máy tính Trung Quốc cài phần phần mềm Windows 8 lậu trước thời điểm hệ điều hành này ra mắt. Mặc dù cố gắng làm việc với chính phủ Trung Quốc trong việc giảm thiểu tác hại từ việc sao chép phần mềm bất hợp pháp, nhưng Microsoft vẫn lực bất tòng tâm.

Chính phủ Trung Quốc ban lệnh cấm Windows 8

Cổ phiếu Microsoft đã giảm 0,38 % (khoảng 15 cent) sau quyết định này

Vẫn chưa rõ là chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng hệ điều hành nào thay cho Windows 8. Hiện tại, nước này vẫn đang sử dụng rộng rãi Windows XP mặc cho Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ từ tháng Tư vừa qua. Như vậy vấn đề bảo mật cho chính phủ Trung Quốc vẫn còn để ngỏ. Windows  7 cũng là một lựa chọn thay thế, nhưng Tân Hoa Xã không tiết lộ gì về quyết định của chính phủ Trung Quốc lúc này. Trong khi đó, người dân Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, lệnh này đưa ra chỉ áp dụng cho quan chức và hệ thống máy tính chính phủ.

Hiện cổ phiếu Microsoft đã giảm 0,38 % (khoảng 15 cent) trước khi đưa ra thị trường trong phiên giao dịch vào thứ ba.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *